มะเร็งเม็ดโลหิตขาว

เมื่อพูดถึงโรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว หรือที่เคยได้ยินบ่อยๆ อีกชื่อหนึ่งก็คือ ลิวคีเมีย ท่านรู้จักโรคเลือดชนิดนี้ดีพอหรือยัง ในยุคเดิมหรือประมาณ10ปีที่แล้ว ถ้าท่านทราบว่าตัวเองหรือบุคคลในครอบครัว หรือคนที่รู้จักป่วย เป็นโรคลิวคีเมีย มักจะหมดหวังในการรักษา นั่นแสดงว่าท่านยังรู้จักกับโรคนี้น้อยอยู่ เรามาทำความรู้จักโรคนี้ ให้ดีขึ้นกันดีกว่า

ในปัจจุบันบางท่านอาจทราบแล้วว่า โรคไตวายเรื้อรัง สามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการปลูกถ่ายไต เช่นเดียวกัน โรคลิวคีเมีย ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ ด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก ปัจจุบันนี้แพทย์และทีมงานสามารถให้การดูแลรักษาผู้ป่วยโรคลิวคีเมียให้ได้ผลดีมากขึ้น เนื่องจากมีการพัฒนาทั้งเรื่องยาเคมีบำบัด การให้เลือดและส่วนประกอบต่างๆ ของเลือดได้ดีขึ้น

ท่านจะทราบได้อย่างไร ว่ามะเร็งเม็ดเลือดขาวมีอาการอย่างไรบ้าง เมื่อท่านพบว่ามีอาการต่างๆ เหล่านี้ มาพบแพทย์เพื่อปรึกษาได้เลยค่ะ
1. ซีดโดยหาสาเหตุธรรมดา ๆ ไม่ได้ (ขอเน้นว่า หาสาเหตุไม่ได้)
2. เลือดออกง่าย, หยุดยาก ในหลาย ๆ ตำแหน่งพร้อมกัน หรือเลือดออกจากที่ใดที่หนึ่งนานๆ
3. มีก้อนแปลกปลอมในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ตับโต, ม้ามโต ต่อมน้ำเหลืองโต
4. ไข้ไม่ทราบสาเหตุ
อาการเหล่านี้ เป็นอาการสำคัญๆที่เราจะพบได้ในผู้ป่วยลิวคีเมีย แต่เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ท่านควรไปพบแพทย์ เพราะแพทย์จะได้ทำการซักประวัติการเจ็บป่วย ตรวจร่างกายให้ละเอียด รวมทั้งเจาะเลือดตรวจ เพื่อให้การวินิจฉัยและให้การรักษาต่อไป

การปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือลิวคีเมีย
1.ไปตรวจตามที่แพทย์นัดอย่างสม่ำเสมอ
2.หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ชุมนุมชน เนื่องจากผู้ป่วยมีภูมิต้านทานโรคต่ำ เม็ดเลือดขาวต่ำ
3.ระมัดระวัง การเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ เพราะมีเลือดออกได้ง่าย
4.รับประทานอาหารครบ5หมู่ สะอาด และผ่านการปรุงให้สุกจากความร้อน เพราะการได้รับอาหาร
ที่ครบถ้วนถูกสุขลักษณะ จะช่วยให้ภูมิต้านทานของร่างกายดี ไม่ติดเชื้อได้ง่าย และควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ ผักสด ผลไม้สด เนื่องจากอาจจะไม่สะอาด เสี่ยงต่อการมีเชื้อโรคปนเปื้อน จะทำให้ผู้ป่วยเกิดการติดเชื้อได้

คำแนะนำสำหรับท่านที่ยังไม่ได้เป็นมะเร็งเม็ดโลหิตขาว
1.หลีกเลี่ยงสารกัมมันตภาพรังสี ป้องกันการถูกกัมมันตภาพรังสี โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานเกี่ยวกับ เอ็กซเรย์ เรเดียม หรือ สารกัมมันตรังสีอื่น ส่วนผู้ที่ได้รับการถ่ายเอ็กซ์เรย์เป็นครั้งคราวนั้นยังไม่ปรากฎหลักฐานว่าทำให้เกิดโรคมะเร็ง
2. หลีกเลี่ยงการใช้ยาและสารเคมี ต่าง ๆ เช่น เบนซีน ที่ใช้ในงานพ่นสีโรงงานทำเฟอร์นิเจอร์ โรงงานปิโตรเคมี
ถ้าท่านหรือครอบครัวมีปัญหาเกี่ยวกับโรคมะเร็งเม็ดโลหิตขาว ท่านสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ โรงพยาบาลสระบุรี คลินิกโรคเลือดในวันอังคารและวันพุธช่วงเวลา 11.00น-12.00น

บทความโดย ..พ.ญ. โศรยา ธรรมรักษ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับโรคทางโลหิตวิทยา แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลสระบุรี


กลับหน้าหลัก